Journeys at Neolab Series - Chapter 1


 

 Xin chào các bạn!

Tôi tên là Nguyễn Ngọc Nhân. Tôi đã có hơn 5 năm gắn bó cùng Neolab và hiện tôi đang đảm nhận vị trí quản lý team Application ở Neolab. 

Này các chàng trai, cô gái hãy lại đây và ngồi xuống đây, để tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện hành trình của tôi ở Neolab trong suốt những năm tháng qua.

Các bạn biết đấy tuổi trẻ được ví như một thanh xuân nồng nhiệt, là tuổi mà ta hiện hữu đủ đầy những đam mê, nhiệt huyết và tài năng. Có người tìm kiếm cho mình một “nghề nghiệp”, một số người chọn đi tìm một “sự nghiệp”. Tuổi trẻ của tôi là tuổi những khát khao và hoài bão, tuổi của những thử thách và trưởng thành. Bởi tuổi này cho phép tôi dấn thân, cho phép tôi đôi lần vấp ngã và đứng dậy để rồi sau đó viết nên câu chuyện thành công của tôi. Trong những năm tháng hoang hoải của tuổi trẻ ấy, ai cũng đã từng đôi lần bước đi trên những con đường bụi bặm mang tên “tương lai” để tìm kiếm những thứ thuộc về mình. Và cũng trên con đường đó, chúng ta nhận ra mình có thể dễ dàng bước qua nhiều ngưỡng cửa nghề nghiệp nhưng cuối cùng, một sự nghiệp vững vàng mới là điều theo mình mãi mãi. 

Đế chế “sự nghiệp” mà chúng ta dựng xây không chỉ là niềm đam mê, là tài năng mà còn là hoài bão của cả cuộc đời.

 - Nhân Nguyễn -

Ai đó từng nói rằng lựa chọn một lối đi trong sự nghiệp cũng khó khăn như chọn vợ chọn chồng, bởi ngoài việc cần có một đầu óc tỉnh táo còn cần có lòng kiên định và thậm chí là sự rung động của trái tim hay một chút nhân duyên nào đó đưa đẩy. Chọn “nghề nghiệp” hay chọn “sự nghiệp” luôn là vòng xoáy của những trải nghiệm đắt giá để những người trẻ nhận ra đâu mới là ý nghĩa thực sự của những nỗ lực không ngừng nghỉ. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy thật tự tin với những kiến thức và kỹ năng đã gặt hái được từ những năm tháng chuyên tâm học tập. Và rồi ở tuổi thanh xuân vội vã, ai cũng muốn thể hiện tài năng và giá trị của bản thân với xã hội thông qua cái nghề, cái nghiệp, chọn nghề nghiệp cũng là lựa chọn một mối nhân duyên! Vâng đúng vậy, nhân duyên đã đưa đẩy tôi đến với NEOLAB vào 1 ngày cách đây đã gần 6 năm rồi!

Tôi còn nhớ như in, những ấn tượng với tôi từ ngày đầu đi phỏng vấn cho đến tận bây giờ vẫn còn y nguyên về một công ty còn rất non trẻ, văn phòng nhỏ nhưng sạch sẽ, con người vô cùng thân thiện. Ngày đó tôi đã được Vidic* (Vidic hiện đang làm Chief Manager quản lý bộ phận QC với gần 100 nhân sự) - người chắp cánh cho những bước chân đầu tiên ở Neolab, gặp sếp Tera - người Nhật dễ tính thân thiện nhất tôi từng gặp, gặp A. Long - người mà tôi cũng rất nể phục, và nhiều người nữa mà nếu tôi kể ra phải 2 trang giấy. Để rồi sau này chúng tôi trở thành những người đồng nghiệp, người bạn trong mái nhà Neolab. Thời gian ở Neolab, tôi đã cùng với các đồng nghiệp trải qua nhiều tháng ngày vất vả nhưng vui vẻ, vượt qua những khó khăn thử thách trong những ngày đầu mới thành lập, những đêm OT hay ON không biết mệt mỏi, cùng nhau đi từ cảm xúc vui có buồn có, trải qua quá nhiều chuyến vui chơi do Ban lãnh đạo tổ chức để cho đến ngày hôm nay Neolab đã để lại cho tôi quá nhiều cảm xúc, quá nhiều cung bậc không sao diễn tả được. Phải nói thật là như vậy mọi người ạ! Quá xứng đáng, quá tuyệt vời - với tôi đó là thời gian tôi cùng đồng hành với Neolab trên mảnh đất Đà Nẵng đầy nắng và gió.

 

 

Đôi khi ta làm việc không phải vì công ty đó có quy mô lớn hay nhỏ mà là nơi đó ta cảm thấy mình được quan tâm, được tôn trọng và được đền đáp. Đối với tôi, Neolab là một nơi như vậy. Và thông điệp tôi muốn gửi đến toàn thể mọi người là dù bạn có đang làm bất cứ nơi nào và bất cứ đâu thì mọi sự nỗ lực sự đóng góp của bạn đều được trân trọng và đền đáp xứng đáng chỉ cần bạn làm việc bằng lòng nhiệt huyết. Đối với một công ty non trẻ và mới mẻ, mọi thứ còn rất ngổn ngang, tôi cùng đồng nghiệp phải làm nhiều thứ từ việc đặt những viên gạch đầu tiên cho Neolab nhiều tham vọng. Chúng tôi có thể làm tất cả các dự án chỉ cần cho chúng tôi thời gian thôi. Mà bạn cũng hiểu chúng ta chỉ có 24h/ngày, chúng tôi không thể làm hết ngần ấy việc với 8h/ngày như mọi người, và thế là tôi chiến đấu. Tôi có gì? tuổi trẻ, sức khỏe và đam mê chính công việc mà tôi đang làm, và thế là tôi lao vào chính sự lựa chọn của bản thân mình. Tôi hiểu nếu muốn thành công nếu muốn trưởng thành thì tôi phải trải qua sự rèn giũa thực tế. 

Dù bạn có đang làm bất cứ nơi nào và bất cứ đâu thì mọi sự nỗ lực sự đóng góp của bạn đều được trân trọng và đền đáp xứng đáng chỉ cần bạn làm việc bằng lòng nhiệt huyết.

- Nhân Nguyễn -

Neolab ban đầu đối với tôi chỉ là nơi tôi chọn một nghề nghiệp, nơi mà tôi cảm thấy tôi có thể phát huy được hết năng lực của mình và đóng góp một phần nào đó cho sự phát triển chung của công ty, nhưng cho tới bây giờ tôi đã nhận ra tôi đã chọn đúng nơi để phát triển sự nghiệp của mình. Bạn biết đó, không có khởi đầu nào là suôn sẻ, không có thành công nào mà không trải qua thử thách khó khăn cả. Ngày tôi bắt đầu, ở Neolab lúc đó chỉ có khoảng 20 người và chúng tôi làm việc trong 1 văn phòng nhỏ khoảng vài chục m2 nhưng ở đó không thiếu tiếng cười. Thời gian tôi không thể quên được đó là cách đây chừng 3 năm. Thời gian tôi làm dự án Drone (một loại máy bay không người lái) đối với tôi dự án này là một cái gì đó vô cùng mới mẻ và rất rất nhiều thử thách, tài liệu thì hạn hẹp, những người rành về nó thì ít, đội ngũ nhân sự thì mỏng. Thế nhưng team chúng tôi đã vượt qua tất cả.

OT, ON không biết bao nhiêu ngày đêm, ăn, uống, ngủ, cày việc cùng nhau mỗi ngày tại công ty,  3 ngày 3 đêm làm việc liên tục không ngủ. Bên Nhật vừa DEMO đồng thời bên Việt Nam vừa fix bug.

 

 

Thiết bị bay thì đắt tiền lúc nào cũng sợ làm hỏng (Phải chừng cả trăm củ 1 con).

 

Team chúng tôi còn trình diễn trên Bách khoa Đà Nẵng trong một sự kiện IT.

 

Nhiều lúc chúng tôi phải trốn tới nơi thật xa để cảm nhận dự án của mình bay trên bầu trời Đà Nẵng.