Journeys at Neolab Series - Chapter 5


Cuộc hành trình của tôi

Xin nhiệt liệt chào đón mọi người đến với những tâm tình mà mình đã ấp ủ nhiều năm dưới mái nhà Neolab!

Mình là Vidic, tên thật Phan Quốc Thành, nhiều bạn ở Neolab chắc không biết tên thật của mình. Nhiều người cứ bảo tại sao không sử dụng tên thật của mình trong công việc hay trong Công ty nhưng đối với mình, cái nickname này giống như 1 cái duyên vậy. Nó gắn với nhiều kỷ niệm đẹp và cũng mang lại cho mình nhiều may mắn, đặc biệt trong thời gian qua. Thêm một điều thú vị từ cái nickname này là khi đọc lên, âm cuối của nó là 1 nốt cao, nó như thôi thúc mình cố gắng và nỗ lực hơn (Mọi người thử gọi đi là biết, thích nhất mỗi lần bé Minh Thuỳ gọi).

Về hành trình nghề nghiệp thì thật sự may mắn là Ngành IT đã chọn mình và sự may mắn đó cũng giúp mình vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình của chính mình. Hehe theo cách nói tâm linh một chút thì chắc là ông bà, ba mẹ đã tích đức nhiều năm để mình được sự may mắn này, vì vậy mình cũng sẽ cố gắng làm việc đó cho con cháu. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được một số thành quả như hiện tại thì cũng không thế thiếu sự nỗ lực mỗi ngày của bản thân.

Để nói mình đã đến với Neolab như thế nào thì nó lại như một cái duyên. Trước khi mình vào Neolab, như một freelance, mình dấn thân vào các product của bản thân và làm bất kỳ những gì được thuê. Mình có đọc được nội dung của Tony và thật sự rất thích đoạn này: “Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác ‘bóc hết, lột sạch’ khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ ‘xin việc’, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười…cũng từ công việc mà ra. Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa…rồi chết.” Từ đó, mình như chọn thiêu thân, lao đầu vào học cái này, học cái kia, làm dự án này, làm dự án kia chả biết ngày đêm là gì nhưng người yêu thì vẫn phải biết nhé :D. Sau đó khoảng 2-3 năm, mình cũng có gia đình, vì vậy mình muốn có một môi trường mang tính chất ổn định hơn và thử thách hơn. Vì theo đuổi đam mê làm dự án product nên mình đã phỏng vấn một số công ty làm product và rồi mình đến với Neolab - một công ty còn non trẻ, lúc ấy tầm dưới 10 người nhưng mình thật sự ấn tượng với sự nhiệt huyết của Sếp Tera. Chớp mắt đã 6 năm trôi qua. Giờ nghĩ lại, nó như một thước phim đang quay chậm.

Năm 2015 là thời điểm mình bắt đầu sự nghiệp ở Neolab.

Lúc đầu đi làm mình cũng khá lo lắng bởi vì 2-3 năm thường độc lập tác chiến, vào công ty và dự án thì làm chung teamwork này nọ, mình không biết sẽ thế nào nhưng ở đây, một điều rất tuyệt vời là mọi người luôn nhiệt tình giúp đỡ nhau và cùng với sự cố gắng thì mình đã vượt qua và dần quen với công việc. Mình nhận thấy điều giúp mình thuận lợi hơn về technical đó chính là mình thường dành thời gian rảnh để tự tìm tòi, khám phá và trải nghiệm những technical khác nhau. Nó đã giúp mình rất nhiều trong việc apply khi làm dự án.

Thời gian dần trôi rồi mình cũng nhẹ nhàng vượt qua dự án đầu tiên, đến dự án thứ 2 thì mình được tạo cơ hội take care dự án vì vậy mình đã tích góp được nhiều kinh nghiệm và cái tuyệt vời nhất là nói không với OT. IT mà không OT nghe phê hè. 

Bài học mà mình rút ra được từ dự án này là lên mọi thứ rõ ràng, thực hiện đúng với yêu cầu và xác nhận trao đổi nhanh với phía khách hàng thì sẽ đạt được kết quả tối ưu và chính xác.

Không dừng lại ở đó, càng ngày trọng trách dự án được giao càng lớn hơn, lớn về size cũng như về business và tuyệt vời hơn là được làm nhiều vị trí thử thách hơn.

Như các bạn thấy hình ở trên, 1 con người với 2 cái tên ở 2 vị trí khác nhau. Dự án là vậy, nó thường đòi hỏi sự linh hoạt cao và nhiều lúc mình phải dấn thân xuống các technical khác ở phía dưới để hỗ trợ tốt nhất cho dự án.

Bản thân không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý dự án, nên việc quản lý hơn 20 members đối với mình thật kinh khủng nhưng may mắn là mình được sự hỗ trợ nhiều mặt từ phía khách hàng, PM người nhật và sự nỗ lực của mọi người trong team để rồi qua bao vất vả, mình cũng đã hoàn thành công việc được giao và quan trọng hơn là đúc kết được khá nhiều bài học cho bản thân để tiếp tục chinh phục những thử thách mới.

Bài học lớn nhất mình học được từ dự án này là sự nỗ lực hết mình và tinh thần đoàn kết giữa các member sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và gặt hái được quả ngọt.

Năm 2016 đánh dấu một năm với nhiều thách thức lớn hơn.

Chạy đâu cho trời khỏi nắng là có thật mọi người ạ. Mình lại tiếp tục nhận được thử thách lớn hơn từ phía công ty khi được assign làm SM của dự án jinjer - một trong những dự án lớn của công ty và bây giờ nó đã phát triển với tốc độ chóng mặt.